Tập huấn Chương trình 135 dành cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo

Trong 02 ngày mùng 06 và 07/10/2020. UBND xã Tân Đoàn phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh, xã hội và Dân tộc, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Văn Quan tổ chức lớp tập huấn Chương trình 135 dành cho các đối tượng được thụ hưởng là hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã.

Đến dự và chỉ đạo tập huấn có Bà Lê Thị Kiều, Bà Hoàng Thị Cẩm Nhung, chuyên viên phòng Tư vấn giới thiệu việc làm thuộc Sơ lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, Bà La Thị Huyền, Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh, xã hội và Dân tộc huyện, Ông Lăng Văn Duy, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Ông Mã Văn Trưởng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Văn Quan,  các đồng chí lãnh đạo UBND, công chức VH- XH, Bí thư các chi bộ, trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận các thôn, đại diện 70 hộ nghèo, cận nghèo thuộc đối tượng thụ hưởng.

Đồng chí Lăng Văn Duy - Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng phát biểu tại lớp tập huấn

Đồng chí Lê Xuân Trường, Bí thư Đảng ủy-chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Tại lớp tập huấn các học viên được nghe các đồng chí báo cáo viên truyền tải các chuyên đề gồm:

- Tư vấn xuất khẩu lao động sang các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

- Các chính sách dân tộc đang triển khai thực hiện trên địa bàn vùng dân tộc, miền núi; Hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở địa bàn xã.

- Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững tại địa bàn thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020; Một số vấn đề về bình đẳng giới trong thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020; quy trình triển khai dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo.

- Nội dung cơ bản về trình tự lập dự án đầu tư xây dựng công trình thuộc Chương trình 135; kiến thức về quản lý, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng (giao thông, thủy lợi, điện, thông tin liên lạc, ...); kiến thức cơ bản về công tác vận hành duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135.

- Các biện pháp ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ để phát triển sản xuất; Hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tiếp cận thị trường, liên kết sản xuất.

Thông qua lớp tập huấn giúp các học viên nắm được những kiến thức cơ bản về xuất khẩu lao động ra nước ngoài, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về giảm nghèo bền vững, quy trình thực hiện duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135; các kỹ năng về phát triển cộng đồng, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong khâu lập kế hoạch và tổ chức thực hiện; ứng dung tiến bộ khoa học  công nghệ vào sản xuất, xây dựng hình thức tổ chức sản xuất và liên kết sản xuất trong nông thôn; vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động của chính sách giảm nghèo; phổ biến các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020./.

Vi Biển